CPI tháng 6 tăng thấp nhất từ đầu năm

Tổng cục Thống kê vừa cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6-2011 tăng 1,09% so với tháng 5 – mức tăng thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Như vậy CPI đã có 2 tháng liên tục giảm tốc. Mức tăng của tháng 6 chỉ bằng một nửa mức 2,2% của tháng 5 và chỉ bằng 1/3 so với mức 3,32% của tháng 4.

Cụ thể, trong tháng 6, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 1,79%, đồ uống và thuốc lá tăng 0,76%, giáo dục tăng 0,47%, thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,72%…Bưu chính viễn thông giảm 0,01%.

Cũng trong tháng 6, chỉ số giá vàng tăng 0,36%, trong khi USD giảm 0,78%. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh nhận xét những chuyển biến tích cực sau khi Nghị quyết 11 của Chính phủ được ban hành tiếp tục khẳng định đây là một bước đi đúng đắn và cần thiết. Diễn biến CPI đã tạo tín hiệu tốt cho thị trường và củng cố thêm niềm tin về khả năng kiểm soát lạm phát sẽ tốt hơn trong nửa còn lại của năm.

Còn theo dự báo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài Chính), trong thời gian tới, với việc miền Bắc bước vào vụ gặt mới, dịch bệnh ở gia súc gia cầm giảm và nguồn rau xanh ổn định, nhiều khả năng giá lúa gạo, thực phẩm và rau xanh sẽ giảm nhẹ. Đây nhóm hàng chiếm tỷ lệ khoảng 40% rổ hàng hóa CPI. Bên cạnh đó, hiệu quả cắt giảm đầu tư công sẽ rõ ràng hơn trong tháng tới.

Tuy nhiên, tình hình giá cả và lạm phát vẫn khá căng thẳng khi so với tháng 12-2010, CPI đã tăng tới 13,29%, tiến gần sát với mục tiêu giữ lạm phát cả năm ở mức 15%. Do đó, cần kiên quyết thực hiện các biện pháp ổn định kinh tế, kiềm chế lạm phát theo Nghị quyết 11 của Chính phủ.